Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản

1. Cách chơi cờ vua cơ bản: Cách xếp các quân cờ vua

Bàn cờ vua có hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng với bàn cờ, có 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen, mỗi bên có 16 quân.

Đầu tiên, các em nhìn hình sau đây, để nhận biết được tên gọi các quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn khi xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

TEN-CAC-QUAN-CO-TRONG-CO-VUA1

Nhìn vào hình dưới, các em sẽ thấy các hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu từ 1 – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ cái từ A – H (bảng chữ cái tiếng anh chứ không phải tiếng Việt đâu nhá).

 

Cách xếp các quân cờ trong bộ cờ vua tiêu chuẩn như thế này:

Cách xếp các quân cờ vua
Cách xếp các quân cờ vua

Các em chỉ cần nhớ, QUÂN TỐT trắng xếp ở hàng 2, QUÂN TỐT đen xếp ở hàng 7, thàng một hàng ngang. Các quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng 1 và 8 theo thứ tự như sau:

Hai ô ngoài cùng, A và H là dành cho 2 QUÂN XE. Kế đến, ô B và G là dành cho 2 QUÂN MÃ, Kế 2 mã là 2 QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA luôn luôn nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Dựa vào hướng dẫn bằng chữ và video chắc các em đã biết cách xếp các quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp tục đến phần cách di chuyển của các quân cờ nhé!

2. cách di chuyển của các quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ có nước đi đầu tiên là đi được 2 ô, tất cả các nước còn lại chỉ đi được một ô, và khi ăn cũng vậy.

Quân tốt
Quân tốt

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao nhiêu ô tùy thích miễn không bị chặn bởi quân cùng màu, có thể ăn quân khác màu tại ô muốn đến.

Quân Xe
Quân Xe

Quân Mã: Mã di chuyển theo hình chữ L, theo đường đi là ô, ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc ngược lại dọc 2 ô và ngan 1 ô. Mã không bị cản bởi bất kỳ quân nào.

Quân Mã
Quân Mã

Quân Tượng: Di chuyển xéo theo tất cả các ô cùng màu, đi bao nhiêu ô tùy thích. Nguyên tắc di chuyển và ăn quân tương tự quân xe.

Quân Tượng
Quân Tượng

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, có nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, tức là được đi dọc, ngan, xéo, bao nhiêu ô tùy thích.

Quân Hậu
Quân Hậu

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi 1 ô mỗi lần.

Quân Vua
Quân Vua

Đến đây, các em đã nắm được cách xếp bàn cờ và cách di chuyển cơ bản của các quân cờ. Bây giờ chỉ cần nắm các quy tắc chung nữa là chơi được rồi.

3. Cách chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau khi xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được cách di chuyển của các quân, ván cờ sẽ được bắt đầu. Quy tắc chung cho hai bên như sau:

Hai đấu thủ sẽ chỉ huy đám tướng lĩnh gồm 16 anh em của mình chiến đấu với đối phương. Mục tiêu chính là quân Vua. Không cần phải tiêu diệt được vua, chỉ cần khiến cho nó khi bị chiếu mà không còn đường đi là xem như thắng. (Chiếu là dùng quân mình bắt vua đối phương, hơi khó hiểu nhỉ, thôi nhìn dưới đây nè!)
Nếu cả hai đấu thủ đều không chiếu bí được vua đối phương thì cờ hòa.
Trong khi thi đấu, một khi đã chạm vào quân nào, thì phải bắt buộc đi quân đó, không được đổi ý.
À, các em đã biết cách ăn quân đối phương chưa? Dễ lắm, chỉ cần di chuyển quân của mình đến ô quân đối phương đang đứng một cách hợp lệ, đẩy quân đối phương ra khỏi bàn cờ, đó là ăn quân.

4. Cách chơi cờ vua cơ bản trong cờ vua: Những nước cờ phức tạp.

Các nước cờ này, khi nào các em biết chơi rành, thì tự tìm hiểu thêm nha, ở đây Cô giáo Nhân Mã chỉ giới thiệu sơ thôi.

Nước phong hậu của tốt: Khi đi đến hàng cuối cùng bên lãnh địa quân đối phương, tốt xe được phong thành Hậu, Xe, Tượng hoăc Mã,… tùy ý muốn của đấu thủ.
Nhập thành: Nhập thành là nước cờ đặt biệt giúp đưa vua về vì trí an toàn. Tìm hiểu thêm vềnước cờ nhập thành tại đây.
Bắt tốt qua đường: Trong trường hợp tốt của đối thủ từ vị trí ban đầu đi 2 ô cờ vượt ô mà tốt bên ta đang kiểm soát thì ta có thể bắt tốt đối thủ.
Giờ thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với cờ vua chưa, hỡi những người trẻ? Dưới đây là Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản nhất, hy vọng bài viết cung cấp đủ kiến thức cho bạn.

Theo vuakhoahoc