Tổng quan Cách chơi cờ vua nâng cao

Tổng Quan Về Khai Cuộc
________________________________________
Khai cuộc là giai đoạn đầu tiên của một ván cờ và là lúc cả hai người chơi triển khai quân và bắt đầu trận đấu. Nếu triển khai quân tốt trong giai đoạn này thì bạn sẽ có lợi thế về sau. Đó là lý do vì sao bạn nên làm quen với những cách khai cuộc khác nhau của một ván cờ.

Từ thế kỷ 15, người ta đã nghiên cứu một loạt các chiến thuật khai cuộc như: khai cuộc Tây Ban Nha, khai cuộc Cicille v.v… Nếu bạn là người mới chơi thì tốt nhất nên tìm hiểu một số chiến thuật khai cuộc. Và tốt nhất là nên nghiên cứu những chiến thuật khai cuộc cho những ván cờ mở và nửa mở. Việc này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng chiến lược. Sau khi đã thành thục rồi thì mới tiến đến nghiên cứu những ván cờ đóng và nửa đóng.

Tổng quan Cách chơi cờ vua nâng cao
Tổng quan Cách chơi cờ vua nâng cao

Một số quy luật bạn nên ghi nhớ

Kế hoạch hành động chính sau khi khai cuộc là triển khai quân càng nhịp nhàng, càng nhanh càng tốt và cùng lúc đó gây khó khăn cho đối thủ trong việc triển khai quân.

Tổng Quan Về Trung Cuộc
________________________________________
Ván cờ trong giai đoạn trung cuộc khác với giai đoạn khai cuộc. Trong giai đoạn khai cuộc, nghiên cứu và hiểu biết về những lý thuyết chơi cờ là rất có ích. Nhưng trong giai đoạn trung cuộc, bạn không thể nghiên cứu tất cả các lý thuyết có khả năng xảy ra do độ phức tạp cao trong giai đoạn này. Đó là lý do tại sao trong giai đoạn này bạn cần phải biết làm thế nào để đánh giá vị trí quân cờ. Nếu biết được hệ thống cấp bậc của các quân cờ thì bạn sẽ biết được làm thế nào để đánh giá sức mạnh của chúng. Thế cờ của bạn trong một ván cờ không chỉ được quyết định qua số lượng quân cờ và ưu thế của chúng, mà còn là nước cờ và vị trí của chúng trên bàn cờ.

Một khi đã đánh giá được thế cờ của mình, bạn có thể bắt đầu triển khai cách bố trí quân cờ. Nhưng bạn nên áp dụng cách bố trí nào? Cách bố trí này có chính xác không? Cách bố trí của bạn là một loạt những nước cờ chiến lược. Cũng có thể là chiến thuật lớn và phức tạp, nhưng cũng có thể là một chiến thuật nhỏ hơn và đơn giản hơn. Khi lên kế hoạch bố trí quân cờ, bạn cũng có thể quyết định xem nên tấn công hay phòng thủ. Bạn cũng có thể quyết định liệu bạn sẽ đổi cờ để đi đến tàn cuộc nhanh chóng hay không. Kế hoạch bố trí của bạn gần như luôn chứa đựng các kế hoạch nhỏ hơn. Có thể đó là mục tiêu ăn quân cờ của đối phương, cô lập một quân cờ, kiểm soát một số vùng chiến lược, hay một số nước cờ trước mắt.

Khi dự định bố trí quân cờ, bạn phải xét đến yếu tố chính tiêu biểu cho vị trí quân cờ hiện tại. Ví dụ: nếu bạn có một quân cờ phụ thì khi đó bạn phải tập trung vào tận dụng hoàn toàn quân cờ phụ đó; nếu bạn có vị thế áp đảo hơn đối phương thì bạn phải sử dụng ưu thế đó. Mặt khác, nếu bạn yếu thế hơn, bạn phải tập trung vào củng cố ván cờ của bạn và triệt tiêu yếu điểm.

Bạn nên luôn luôn ghi nhớ một quy luật quan trọng: nếu bạn phát hiện ra rằng bạn có lợi thế hơn trong ván cờ thì bạn phải tận dụng hoàn toàn ưu thế đó và đừng chờ đợi. Nếu bạn chờ đợi và không tấn công, đối thủ của bạn có thể tìm ra được những phương pháp phụ củng cố thế cờ của anh ta. Mặt khác, nếu bạn yếu thế hơn thì bạn phải chơi theo biện pháp triệt tiêu yếu điểm.

Một phương thức tốt mà bạn có thể bảo vệ chính bạn khỏi sự tấn công của đối phương là đổi quân (biện pháp này chỉ hữu dụng khi đối thủ có ưu thế vượt trội hơn; nếu đối thủ có một quân cờ phụ thì việc trao đổi quân thường giúp anh ta có lợi hơn, đưa ván cờ nhanh chóng đến tàn cuộc hơn, đó là lúc quân cờ phụ tạo nên sự khác biệt lớn).

Để có thể lên kế hoạch bố trí quân cờ, bạn phải làm quen với chiến lược và sách lược.

Khi nói về chiến lược, là chúng ta nói đến việc thiết lập mục tiêu, về triển khai một kế hoạch lâu dài. Chiến lược là một khái niệm trừu tượng hơn sách lược. Sách lược là một kế hoạch ngắn hạn; đó là một khái niệm có cơ sở, thường có mục đích cuối cùng là chiếm được lợi thế lập tức.

Có nhiều người mới chơi mất nhiều thời gian để học hỏi về khái niệm chiến lược và cách khai cuộc. Lời khuyên dành cho các bạn là trước tiên hãy tìm hiểu sách lược. Phương pháp này sẽ giúp bạn thoát ra khỏi những quy luật cứng nhắc của chiến lược và học cách suy nghĩ độc lập, không phụ thuộc vào quy luật.

Đừng hiểu sai: chiến lược không phải là cái gì đó không tốt. Do nó là một khái niệm trừu tượng nên chỉ hữu dụng khi bạn bắt đầu nghiên cứu nó kĩ hơn về sau này. Nhớ rằng: để có được những ván cờ hay, bạn phải kết hợp sách lược lẫn chiến lược, bạn sẽ biết làm thế nào để lên kế hoạch lâu dài và làm thế nào để tận dụng ngay lập tức thế cờ hiện tại của bạn.

Tổng quan Về Tàn Cuộc
________________________________________
Tàn cuộc là giai đoạn cuối cùng của một ván cờ vua. Giai đoạn này có đặc điểm là số lượng quân cờ tương đối ít trên bàn cờ.

Tàn cuộc là giai đoạn được phân tích nhiều nhất trong cờ vua. Có một khối lượng khổng lồ thông tin về giai đoạn này, nhiều sách dạy chơi cờ vua đặc biệt tập trung vào giai đoạn này. Lý do là vì trong tàn cuộc, có nhiều kiểu thế dường như tự lặp lại trong suốt ván cờ. Điều đó có nghĩa là do có tương đối ít quân cờ trên bàn, nên một thế đặc biệt có thể xuất hiện nhiều hơn 1 lần trong ván cờ của bạn.

Có nhiều người mới chơi phạm sai lầm khi không chú ý dến giai đoạn này vì họ tin rằng nó thiếu tính chất tự phát. Họ tin rằng giai đoạn này chỉ là về tính toán những nước đi có thể có. Điều đó không đúng. Mặc dù đó là giai đoạn phân tích nhạt nhẽo, giống như toán học vậy, nhưng tàn cuộc cũng chứa đựng những tính toán sách lược và những đòn phối hợp đáng ngạc nhiên. Nếu bạn không tin, thì hãy hỏi các kiện tướng cờ: tất cả họ đều coi trọng giai đoạn này của ván cờ.

Một vấn đề đáng quan tâm khác khi nghiên cứu sâu hơn về tàn cuộc là trong giai đoạn này, cứ cho là bạn biết chơi đi, thì bạn có thể có lợi từ việc tận dụng những lợi thế thậm chí là nhỏ nhất mà bạn có trong suốt giai đoạn khai cuộc và trung cuộc. Tất nhiên là nếu bạn gặp bất lợi thì đôi khi bạn có thể kết thúc ván cờ với tỉ số hòa.

Ví dụ, trong trường hợp trên bàn cờ chỉ có 2 quân Hậu và con Vua của bạn với con Vua của đối thủ, bạn có nghĩ là bạn có thể chiếu bí con Vua của anh ta không? Nếu bạn quen thuộc với trường hợp này rồi thì bạn chắc chắn có thể chiếu bí. Nhưng nếu bạn không thường xuyên gặp trường hợp này thì chắc chắn là bạn không thể chiếu bí anh ta được. Và đó chỉ là một ví dụ căn bản về tàn cuộc thôi. Có vô số những tàn cuộc mà bạn cần phải biết để học cách chơi cờ vua thực sự.